Hỗ trợ

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ xin liên hệ với chúng tôi.


- Email: support@1raovat.vn

- Hotline: 0989248186

- Yahoo: lekiet250986

|Liên hệ |Sitemap

TÌM HIỂU VỀ RƯỢU VANG PHÁP

ID tin: 7568843
Đã xem: 50
Nơi đăng: Toàn Quốc
Đăng lúc:
Gửi lần cuối: 10h43, 02/05/2019
Giá: 500.000500.000
Thông tin liên hệ
Khách vãng lai
Điện thoại: 0937108734

Rượu vang Pháp được trở thành khuôn mẫu không phải vì Pháp là nước sản xuất rượu vang lâu đời nhất. Ai Cập, Hy Lạp, La Mã đã làm rượu từ lâu trước Pháp, Pháp cũng không hẳn là quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất. Khối lượng sản xuất hàng năm của Ý có khi còn cao hơn Pháp đôi chút.

Cái lý do chính là vì trong mấy năm qua Pháp đã xuất cảng rượu ra ngoại quốc nhiều hơn bất cứ nước nào khác. Điều này khiến cho rượu ngoại Pháp được nhận biết ở khắp nơi. Đồng thời nó bắt buộc các nhà làm rượu ở mỗi vùng trên nước Pháp phải tìm tòi, thí nghiệm từ thế hệ này sang thế hệ khác, xem loại nho nào, phương pháp làm rượu nào là thích hợp nhất với đất đai khí hậu của địa phương họ, để làm ra rượu vang ngon.

Có như vậy họ mới có thể cạnh tranh hữu hiệu trên thị trường xuất cảng. Rồi dần dần với thời gian những lề lối làm rượu cổ truyền đó được các giới chức địa phương đặt thành luật lệ có tính cách bắt buộc, tạo ra một cá tính đặc sắc cho rượu vang của mỗi vùng.

 

ruou vang phap

 

LUẬT LỆ RƯỢU VANG PHÁP

Thấy chữ luật lệ có thể bạn sẽ hỏi: “Uống rượu thì cứ uống, tại sao phải mất công nghiên cứu về luật lệ cho mệt vậy cà?” Thưa rằng nếu bạn uống rượu vang chỉ để tiêu khiển trong chốc lát, chẳng cần để ý coi nó là rượu thứ gì, nó xuất xứ từ đâu, thì nhận xét vừa rồi là rất đúng.

Nhưng nếu bạn đã để mắt đọc đến chương nói về rượu vang Pháp này tức là bạn cũng có ý muốn  tìm hiểu kỹ càng hơn về những đặc tính của nó. Mà muốn biết về rượu vang Pháp, muốn đọc được nhãn hiệu và chọn mua chai rượu cho vừa ý thì phải biết qua về những điều kiện bắt buộc đối với các nhà làm rượu và các loại rượu ở mỗi vùng. Rượu Pháp có quá nhiều thứ khác nhau với cách xếp hạng và đặt tên rất cầu kỳ nên nếu không biết về đại cương các quy luật chi phối lĩnh vực này bạn sẽ không sao nắm vững được những đặc điểm và giá trị của chúng.

Luật lệ rượu vang của Pháp đặt căn cứ phần lớn trên nguồn gốc địa dư, tức là vùng đất trồng nho. Luật được thực thi bởi một cơ quan gọi là Institut National des Appellations d’ Origine (INAO).

 

Nguồn gốc địa dư cho ta biết khá nhiều về phẩm chất và giá trị của một chai rượu. Nói chung vùng đất trồng nho càng thu hẹp vào một địa danh nổi tiếng nào đó thì giá trị chai rượu càng cao hơn và luật lệ càng chặt chẽ hơn. Luật cũng quy định cấp bật cao thấp của các thứ rượu dựa theo vùng đất sản xuất ra rượu.

Vin de Table (rượu uống thường ngày): hạng thấp nhất của rượu Pháp. Nó có thể có nguồn gốc ở bất cứ nơi nào trên nước Pháp. Nó không bị luật lệ đòi hỏi gì hết, ngoại trừ những điều kiện về vệ sinh và an toàn để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu thụ. Vin de Table không phải là thành phần quan trọng lắm. Về khối lượng nó chỉ chiếm khoảng 1/8 tổng sản lượng rượu vang của Pháp. Về giá trị, nó không đem lại bao nhiêu lợi tức vì giá rẻ và hầu hết chỉ để cho dân địa phương tiêu thụ.

 

Vin de Pays (rượu của một vùng): là hạng cao hơn một bậc, thí dụ Vin de Pays d’ Oc, xuất xứ từ một vùng nhất định nhưng vẫn còn rất rộng, gồm hầu hết miền nam nước Pháp. Luật lệ không đòi hỏi gì nhiều đối với dạng này mà chỉ quy định rằng nho làm rượu phải ở bên trong vùng địa dư rộng lớn đó. Ngoài ra nhà làm rượu muốn dùng loại nho gì, làm theo cách thức như thế nào tùy ý. Vin de Pays chiếm hơn ¼ sản lượng rượu vang Pháp, phẩm chất của hạng này cao hay thấp còn tùy ở sự quan tâm chú ý nhiều hay ít của mỗi nhà làm rượu đến sản phẩm của họ.

 

VDQS: viết tắt của những chữ Vin Délimité de Qualité Supériểu (rượu từ một vùng có giới hạn và phẩm chất cao), vượt lên trên 2 hạng vừa rồi. Đây chỉ là quy chế tạm thời của những thứ rượu vang còn đang chờ đợi được cứu xét để cho lên cấp AOC. Hạng này chỉ chiếm có 1% sản lượng rượu vang Pháp.

 

- Cấp bậc cao nhất về phẩm chất là hạng AOC hay Ac, viết tắt của những chữ Appellation d’ Origine Controlée (danh hiệu có nguồn gốc được kiểm soát). Hạng này bao gồm tất cả các thứ rượu danh tiếng nhất của Phápvà được coi như một dấu hiệu chứng nhận rằng đây là chai rượu có phẩm chất tốt và xuất xứ từ một vùng làm rượu đã có thành tích xuất sắc từ xưa đến nay.

 

Để được quy chế AOC nhà làm rượu phải tuân thủ nhiều điều kiện bó buộc và phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền. Ngoài điều đòi hỏi thông thường là nho làm rượu phải được trồng ở bên trong khu vực quy định còn có những hạn chế khác, tùy mỗi vùng, như:

 • Loại nho: chỉ một loại duy nhất hoặc một số loại hạn định nào đó mới được phép sử dụng.
 • Thời kì hái nho: phải được tiến hành trong vòng từ ngày nào đến ngày nào, phải đợi cho mức đường của nước nho lên ít nhất tới bao nhiêu độ.
 • Mỗi ha ruộng đất người ta chỉ được hái một lượng nho tối đa là bao nhiêu tấn, hoặc chỉ làm ra được một lượng rượu tối đa là bao nhiêu lít. Mục đích là để ngăn chặn các nhà làm rượu tham lam không được lạm dụng danh tiếng của vùng đất trồng nho để thu hoạch một lượng nho càng nhiều càng hay. Một thửa đất tốt mà phải sản xuất ra quá nhiều nho thì trái nho vẫn lạt thếch, rượu làm ra tuy có tiếng mà uống không ngon.
 • Cách thức trồng nho: mỗi rặng nho phải cách nhau bao xa, phải cắt cành, tỉa lá, vun bón như thế nào.
 • Kỹ thuật làm rượu: những kỹ thuật nào được phép sử dụng và những kỹ thuật nào bị cấm.
 • Nồng độ alcohol: mức alcohol tối thiểu và tối đa của rượu khi được đưa ra thị trường.
 • Hệ thống luật lệ này đã được các nước khác ở Âu châu bắt chước hoặc mô phỏng một phần từ nhiều năm qua và mới đây đã được liên hiệp Âu Châu đồng nhất hóa để áp dụng chung cho các nước hội viên.

RUOU VANG PHAP

BỐN ĐIỀU TÓM LƯỢC VỀ LUẬT LỆ RƯỢU VANG CỦA PHÁP

 1.       Phần lớn rượu Pháp đều được đặt tên theo nơi xuất xứ của nó. Khi nói đến rượu Pháp thì địa điểm sản xuất là điều quan trọng nhất. Nếu là rượu AOC thì tên loại nho dùng để làm thành chai rượu đó không được phép nêu ra, trừ AOC Alsace.
 2.       Rượu vang Pháp được xếp hạng dựa trên một hệ thống giai cấp cao thấp khác nhau, tùy theo nơi sản xuất ra nó. Nói chung ranh giới của nơi sản xuất càng thu hẹp bao nhiêu, rượu càng cao cấp bấy nhiêu.
 3.       Chai rượu có cấp bậc cao, giá đắt chưa chắc đã ngon hơn chai rượu có cấp dưới rẻ hơn. Cấp bậc cao chỉ có nghĩa là chai rượu theo đúng lẽ thì phải rất ngon,
 4.       Cấp bậc hay thứ hạng của chai rượu luôn luôn được nêu rõ trên nhãn hiệu, thường là bằng chữ nhỏ ngay phía dưới tên chai rượu.

 

CÁC VÙNG LÀM RƯỢU QUAN TRỌNG NHẤT CỦA PHÁP

Ở hầu hết mọi nơi trên nước Pháp dân chúng đều trồng nho làm rượu. Tuy nhiên có 8 vùng làm rượu nổi bật nhất và có cá tính rõ rệt.

Xét theo tầm quan trọng và danh tiếng quốc tế của mỗi vùng, ta có thể sắp xếp theo thứ tự dưới đây:

-          Bordeaux ( Mesdoc, Graves, St. Emilion, Pomerol, sauternes)

-          Bourgogne ( Côte d’Or, Côte de beaune, Côte chalonnais, Beaujolais)

-          Champagne

-          Rhône (Hermitage, Côte Rôtie, St. Joseph, Châteauneuf - du - pape)

-          Alsace

-          Sud & Sud - Ouest (languedoc -Roussillon, Provence)

-          Loire (Pays Nantais, Anjou - Saumur, Touraine, Loire central)

-          Cognac

Rượu vang Pháp được trở thành khuôn mẫu không phải vì Pháp là nước sản xuất rượu vang lâu đời nhất. Ai Cập, Hy Lạp, La Mã đã làm rượu từ lâu trước Pháp, Pháp...
TIM HIEU VE RUOU VANG PHAP
TÌM HIỂU VỀ RƯỢU VANG PHÁP
Có thể bạn quan tâm
x